Hổ Phách - Hương thơm từ “giọt mật của đất trời” 

Sự kỳ diệu của Hổ Phách - Hương thơm từ “giọt mật của đất trời” 
Hổ phách ( tiger’s soul ) là một nốt hương quá đỗi quen với khi xuất hiện ở rất nhiều loại nước hoa nam lẫn nữ. Sở dĩ nó được sử dụng nhiều như vậy là vì hổ phách khiến người dùng phải yêu thích sự quyến rũ và kỳ diệu của nó. 

 

1. Nguồn gốc

Theo các nhà khoa học, Hổ phách là hóa thạch của nhựa cây đã trải qua hàng triệu năm để hình thành. Đây là một loại nhựa cây thơm lừng hay còn có thể gọi là đá quý hữu cơ này là nhựa cứng của một loại cây đã tuyệt chủng có tên là Pinus Succinifer và một số loại cây khác.
Hầu hết tuổi của các loại hổ phách trên toàn thế giới nằm vào khoảng 30 – 90 triệu năm tuổi. Tuy nhiên, loại hổ phách lâu đời nhất có tuổi lên đến 345 triệu năm. Loại nhựa cây đã trong quá trình hóa thạch chưa hoàn chỉnh thì gọi là hổ phách non (copal ). Có khoảng 3000 loại hổ phách được liệt kê, bao gồm cả loại có côn trùng, nhện, các loại động vật nhỏ và thực vật bên trong. Tuy vậy, loại hổ phách được biết đến nhiều nhất và tuyệt vời nhất là loại lưu giữ các loài côn trùng và các loại lá cây bên trong.

2. Các loại hổ phách trên thế giới

Khi nói về nguồn gốc của hổ phách thì nó có thể tìm thấy được trên toàn cầu. Loại hổ phách lâu đời nhất đã được tìm thấy ở Châu  u, bao gồm khoảng 50 loại nhựa cây hóa thạch ở nhiều độ tuổi khác nhau. Hổ phách thuộc khu vực Baltic, hay còn được gọi là Hổ phách Baltic, nổi tiếng với chất lượng của nó và là loại được săn đón nhiều nhất. Với màu sắc vàng đậm lóng lánh, nó được cho là loại tốt nhất để làm trang sức phụ kiện và được gọi là Succinite. Từ này được lấy từ chữ Succinum (chiết xuất từ nhựa cây) trong tiếng La-tinh. 

Ở một mặt khác, Hổ phách của người Mê-hi-cô là sản phẩm từ nhựa của những cây ra lá và được sử dụng rộng rãi trong ngành trang sức. 

Loại nhựa cây hóa thạch cổ nhất Châu Á được tìm thấy ở vùng Burma, và loại hổ phách vùng này đôi khi có kích thước to bằng đầu người. Nó thường có màu đục, nâu đậm, và thỉnh thoảng có màu đỏ và vàng. 

Ở Châu Phi, những người bản xứ, đặc biệt là phụ nữ thường dùng nó để làm phụ kiện hoặc dây chuyền. 

Hổ phách cũng khá phổ biến trong suốt thời kỳ La Mã cổ đại khi mà trang sức, phụ kiện, dây chuyền và những con xúc sắc đều được làm từ hổ phách. 

Ở Sicily và phía bắc nước Ý, có loại hổ phách có màu đỏ đậm và vàng được lấy từ nhựa cây hóa thạch của loại cây Cupressaceae và được gọi là hổ phách Sicilian. Từ thời xa xưa, hổ phách đã được sử dụng như một phần nguyên liệu thiết kế những món trang sức phụ kiện. Hổ phách có nhiều màu khác nhau như cam, vàng, đỏ, xanh lá, nâu, trắng, xanh và đen. Nó có thể trong hoặc đục. Loại Trong có tông màu từ màu mờ nhạt đến vàng đậm dần, đến vàng nâu.

 

3. Hổ phách có mùi gì?

Hổ phách là nhựa cây nên mang mùi ấm của gỗ và chút ngọt của hương vani, tùy theo vùng đất xuất xứ mà mùi có thể nồng hơn hoặc nhẹ hơn. Hai nguồn xuất xứ chính của hổ phách hiện nay là từ các quốc gia vùng Baltic và cộng hòa Dominica.

 


Hương thơm ngọt của hổ phách trong quá trình kết tinh thu hút côn trùng đến và hóa thạch cùng. Mùi hương ấm nồng ấy thích hợp với những ngày đầu đông, khi mà vạn vật bắt đầu ngưng đọng và kết tụ bởi không khí lạnh. Hổ phách cũng rất được ưa chuộng ở phương Đông bởi hương thơm có vị chát đậm mùi huyền bí. Hổ phách thường được đặt ở tầng hương cuối, sau khi các vị ngọt hoa quả, mùi cây cỏ, mùi gỗ đã tan trong không khí, thì mùi hổ phách vẫn còn nồng đượm trên da.

 

4. Ứng dụng của hổ phách trong điều chế nước hoa

Đá hổ phách luôn cho ta cảm giác ấm áp khi chạm vào và mùi hương dễ chịu khi ta ngửi. Hổ phách không những được sử dụng như một món trang sức hay như một hương trong nước hoa, mà nó còn được xem như là một loại thần dược chữa rất nhiều loại bệnh được tin dùng từ xưa cho đến nay.


Nhà pha chế nước hoa Adam Gottschalk đã viết về việc bằng cách nào có được hương hổ phách trong nước hoa. Đó là sản phẩm của việc pha trộn cánh kiến trắng, hoa labdanum và va ni để có được cảm giác ấm áp, một chút ngọt và phong vị gỗ của hổ phách, đồng thời kết hợp với một số hương khác. Với chỉ sự kết hợp cơ bản giữa hổ phách và gỗ trầm của Rasasi cũng đã đủ để cho người xài mùi hương đó cảm nhận được cái ấm áp và ngọt ngào và đi kèm chút đắng nhẹ.
 

  Gửi tin nhắn đến fanpage