Bí ẩn mùi hương đắt đỏ từ Long Diên Hương

BÍ ẨN MÙI HƯƠNG ĐẮT ĐỎ TỪ LONG DIÊN HƯƠNG

Được mệnh danh là “trầm hương của biển cả”. Là một thành phần quý hiếm trong nước hoa có giá trị cực cao, Long Diên Hương có thực sự đáng tiền như lời đồn?

Long Diên Hương thực sự là gì?

Chắc hẳn nếu các bạn có tìm hiểu về thế giới mùi hương, sẽ có đôi lần bắt gặp ở đâu đó cụm từ Long Diên Hương hoặc Ambergris. Đây là một trong những loại hương liệu đắt giá nhất hành tinh. Chúng được biết đến chủ yếu là qua ngành công nghiệp nước hoa. Giá của Long diên hương không cố định mà phụ thuộc vào chất lượng, màu sắc của nó. Tuy nhiên nếu để tham khảo, thì theo như một số báo ngày 1/6/2021 của tờ The Sun, một nhóm ngư dân người Yemen đã tìm được 1 tảng Long diên hương nặng 127kg và bán chúng với giá hơn 1 triệu đô. 

Long diên hương là loại vật chất được hình thành trong ruột cá nhà táng và có giá vô cùng đắt đỏ bởi đặc tính giữ mùi hương vô cùng lâu dài mà khoa học hiện đại cũng không thể nào làm được.

Từ xa xưa, tại Ai Cập cổ đại thì Long Diên Hương đã được coi là một sản vật vô cùng quý giá trong khi các hoàng đế Trung Quốc sử dụng Long Diên Hương để tăng cường sinh lý. Nhưng ngày nay, trải qua nhiều nghiên cứu thì khoa học hiện đại đã chứng minh rằng long diên hương chỉ tạo ra mùi thơm và hầu như chẳng có thêm công dụng gì cho sức khỏe con người.

 

Vì sao Long Diên Hương đắt hơn cả vàng?

Long Diên Hương được ví như trầm hương của biển khơi, trở thành thứ khiến giới sành nước hoa phải khao khát. Lý do là bởi bên trong Long Diên Hương có chứa một loại hóa chất đặc biệt, có vai trò ổn định mùi, giúp các mùi hương khác trong nước hoa lưu lại lâu hơn. Long Diên Hương có chứa một loại hóa chất đặc biệt, có vai trò ổn định mùi, giúp các mùi hương khác trong nước hoa lưu lại lâu hơn.

Giáo sư Jean Maurice thuộc khoa Hóa, Đại học Paris cho biết: “Đặc tính của Long Diên Hương là nó giữ mùi thơm rất lâu. Một thí nghiệm của chúng tôi cho thấy khi nhúng phần đầu của một que tăm vào long diên hương dạng lỏng rồi thả vào chai rượu 750ml đã mở nắp thì sau 3 tháng, mùi rượu bay hơi hết nhưng mùi thơm Long Diên Hương vẫn còn nguyên. Đó cũng là lý do vì sao ngành công nghiệp nước hoa cần đến nó”.

 

Vì sao Long Diên Hương quý hiếm?

Và không chỉ quý hiếm, đắt tiền, Long Diên Hương còn là loại hàng hóa khó mua nhất thế giới bởi lẽ nó hoàn toàn phụ thuộc vào cá nhà táng. Theo khảo sát của những chuyên gia sinh vật biển, trung bình cứ 100 con cá nhà táng thì mới có 1 con nôn ra Long Diên Hương.

 

Long Diên Hương là gì và vì sao Long Diên Hương đắt hơn cả vàng?

Hiện tại 1kg Long Diên Hương có giá 350.000 USD, đủ để làm ra 20.000 chai nước hoa Clive Christian nổi tiếng.

Mandy Aftel, nhà sản xuất nước hoa có trụ sở tại Mỹ đồng thời là tác giả của 5 cuốn sách viết về nước hoa nói: “Long Diên Hương là thứ nguyên liệu thô kỳ diệu. Thật khó để so sánh nó với bất kỳ loại hương liệu nào khác và đó cũng là lý do tại sao loài người đã theo đuổi nó hàng nghìn năm nay. Giống như ma thuật, sức hấp dẫn của Long Diên Hương nằm ở những gì mà chúng ta không thể giải thích”...

Giáo sư Maurice nói tiếp: “Đến nay vẫn chưa rõ về cơ chế nôn ra Long Diên Hương ở cá nhà táng bởi lẽ mực khổng lồ là thức ăn ưa thích của nó nhưng không phải bất cứ con cá nhà táng nào khi ăn vào thì sau một thời gian nó cũng nôn”.

Một giả thuyết của các nhà khoa học ở Trung tâm nghiên cứu biển San Diego, bang California, Mỹ, tạm được chấp nhận là: Tùy vào nồng độ và khối lượng dịch mật của cá nhà táng tiết ra để tiêu hóa thức ăn, những cái mai mực khổng lồ có thể bị phân hủy, hoặc có thể trở thành chất bã nhầy khiến cá nhà táng không thể bài tiết nên cách duy nhất là nó phải nôn ra để cân bằng.
 

  Gửi tin nhắn đến fanpage